Những lưu ý khi mua nhà cũ

Vị trí đẹp phù hợp với nhu cầu mục đích sử dụng

Bạn nên đặt ra nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, có nên mua nhà đã qua sử dụng hay không?

  • Vị trí ngôi nhà đã phù hợp với giá bán tại khu vực đó hay ko?
  • Vị trí ngôi nhà có nằm trên khu vực quy hoạch, lộ giới thủy giới hay không?
  • Ngôi nhà có phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn và các thành viên trong gia đình?
  • Vị trí ngôi nhà đẹp là khi vị trí đó có khả năng kết nối đa vùng, gần các tuyến đường giao thông thuận tiện cho công việc, sinh hoạt của bạn và gia đình. Gần các tiện ích dân sinh như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm…
    • Những yếu tố trên là những yếu tố thiết yếu giúp bạn quyết định có nên mua ngôi nhà đó hay không.

2. Hướng nhà có phù hợp với bạn

Bạn phải xem xét kỹ hướng nhà trước khi mua. Vì từ xưa đã quan niệm rằng hướng nhà và phong thủy của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến vận may, sức khỏe, tiền tài của gia chủ. Chính vì vậy chúng ta cũng nên lưu tâm đến vấn đề hướng nhà và phong thủy của ngôi nhà có phù hợp với bạn hay không.

Hướng nhà được xác định dựa vào tuổi của gia chủ, gia chủ tuổi gì thì hợp với hướng nào.

3. Kiểm trả kỹ hệ thống điện, nước

Bạn nên kiểm tra hệ thống cấp thoát nước trong khu vực mà bạn định mua. Ở một số nơi trong thành phố sẽ bị ngập vào mùa mưa hoặc triều cương, khả năng thoát nước kém, từ đó ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của bạn.

4. Hỏi thăm lịch sử ngôi nhà

Lịch sử ngôi nhà vô cùng quang trọng vì vậy bạn phải xác định kỹ người chủ trước kia có liên quan đến những vụ nợ nần hay tranh chấp gì hay không, có thế chấp ngân hàng hay cầm cố gì chưa?… Nhà có người chết hoặc chủ nhà có thù oán với ai đó không. Nếu chẵn mai bạn gặp phải ngôi nhà có lịch sử như vậy thì tốt nhất tránh xa cho dù ngôi nhà đó đẹp hay giá rẻ.

Nếu giá quá rẻ so với mặt bằng chung hiện tại thì bạn phải cân nhắc vì sao lại như vậy. Có thể liên quan đến giấy tờ không rõ ràng, sổ chung, hoặc liên quan đến Pháp luật.

Kiểm tra xem quy hoạch để xác định ngôi nhà có nằm trong vùng bị quy hoạch, giải tỏa lộ giới, thủy giới hay không. Tốt nhất hai bên lên phường kiểm trả sổ đỏ ngôi nhà có bị vướng quy hoạch hoặc bất cứ tranh chấp gì hay không. Có nới diện tích và lấn lộ giớ thủy giới không…

5. Kiểm tra chất lượng xây dựng

Bạn nên tìm một người có kinh nghiệm kiến thức trong ngành xây dựng để việc thẩm định hay nhận xét về chất lượng thi công của ngôi nhà được chính xác. Và đánh giá đúng giá trị của ngôi nhà và không mất nhiều tiền để tu sửa.

6. Cuối cùng là So sánh bản vẽ và thực tế

Cách so sánh bản vẽ và thực tế giúp bạn kiểm tra diện tích thực tế có sai sót hay không. Có nhiều trường hợp diện tích nhà trên bản vẽ khác với thực tế có thể là do sai sót trong quá trình đo đạc hoặc mốt số nguyên nhân khác.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *